Bộ sách về năng lực số và khung năng lực số dành cho sinh viên

Bộ sách về năng lực số và khung năng lực số dành cho sinh viên

Tải bản điện tử của bộ sách cuối bài viết này.

7 trụ cột của khung năng lực số dành cho sinh viên

Với sinh viên, năng lực số giúp cho sinh viên:

1. Nâng cao năng lực học tập: Năng lực số giúp sinh viên tận dụng tối đa các tài nguyên và công cụ kỹ thuật số có sẵn cho việc học khi mà các nguồn tài liệu trực tuyến, các lớp học trực tuyến cùng nhiều nền tảng học tập số khác đang không ngừng gia tăng và ngày càng dễ dàng tiếp cận hơn.

2. Nghiên cứu và truy xuất thông tin: Trong thời đại internet, sinh viên phải thành thạo trong việc tìm kiếm, đánh giá và tổng hợp thông tin từ các nguồn thông tin số để thúc đẩy khả năng nghiên cứu và tư duy phản biện.

3. Giao tiếp: Giao tiếp hiệu quả là rất quan trọng cho cả thành công trong học tập và nghề nghiệp. Năng lực số cho phép sinh viên giao tiếp hiệu quả thông qua email, hội nghị truyền hình và các nền tảng truyền thông xã hội khác nhau, giúp họ cộng tác với các đồng nghiệp và giảng viên.

4. Khả năng thích ứng: Công nghệ không ngừng phát triển. Năng lực số dạy sinh viên thích ứng với các công cụ và phần mềm mới một cách nhanh chóng, làm cho chúng linh hoạt hơn và chuẩn bị cho thị trường việc làm luôn thay đổi.

5. Cơ hội được tuyển dụng: Nhà tuyển dụng ngày càng chú tâm tìm kiếm ứng viên có năng số. Sinh viên tốt nghiệp thành thạo trong việc sử dụng các công cụ và công nghệ kỹ thuật số sẽ hấp dẫn hơn đối với các nhà tuyển dụng tiềm năng và có lợi thế cạnh tranh trong thị trường việc làm.

6. Giải quyết vấn đề: Năng lực số hỗ trợ sinh viên phân tích các vấn đề phức tạp và tìm ra giải pháp sáng tạo và áp dụng được trong những lĩnh vực học tập và công việc khác nhau.

7. Kiến thức về dữ liệu: Hiểu và làm việc với dữ liệu là một năng lực quan trọng trong nhiều ngành nghề. Năng lực số bao gồm phân tích dữ liệu, trực quan hóa dữ liệu và giải thích dữ liệu, là những yếu tố có giá trị trong nghiên cứu và ra quyết định.

8. Nhận thức về an ninh mạng: Sinh viên cần nhận thức được các mối đe dọa và thực tiễn bảo mật kỹ thuật số để bảo vệ thông tin và dữ liệu cá nhân của mình. Kiến thức này rất cần thiết trong một thế giới ngày càng kết nối sâu, rộng và đa chiều.

9. Công dân số: Năng lực số cũng bao gồm hành vi trực tuyến có trách nhiệm, đạo đức và quyền công dân số. Sinh viên cần nhận thức được tác động của hành động của họ trong lĩnh vực kỹ thuật số.

10. Học tập suốt đời: Thành thạo năng lực số thúc đẩy tư duy học tập suốt đời giúp sinh viên có nhiều khả năng tiếp thu kiến thức, kỹ năng mới trong suốt sự nghiệp của họ.

Năng lực số rất quan trọng đối với sinh viên đại học vì chúng không chỉ hỗ trợ hành trình học tập của họ mà còn chuẩn bị cho nhu cầu của lực lượng lao động hiện đại. Năng lực số có thể phát huy trong nhiều lĩnh vực khác nhau và góp phần vào sự phát triển cá nhân và nghề nghiệp của sinh viên.

Nội dung bài tổng hợp từ nhiều nguồn tài liệu. Hình ảnh trong bài từ bài viết Ra mắt khung năng lực số dành cho sinh viên của website Trường Đại học KHXH&NV, ĐHQG Hà Nội
TẢI BỘ SÁCH TẠI ĐÂY:

Năng lực số: Khung năng lực số dành cho sinh viên

Cẩm nang phát triển năng lực số dành cho sinh viên

Năng lực số (sách chuyên khảo)